Hướng dẫn cách phát âm L trong tiếng anh đơn giản nhất

Hướng dẫn cách phát âm l trong tiếng anh

Bạn đã biết cách phát âm l trong tiếng Anh một cách chính xác có thể giúp bạn tránh những sai sót trong giao tiếp? Với Heenglish, bạn sẽ được học cách phát âm l trong tiếng anh một cách chuẩn xác và tự tin khi nói tiếng Anh. Hãy khám phá khóa học ngôn ngữ chất lượng của Heenglish.com ngay hôm nay!

Hướng dẫn cách phát âm L trong tiếng anh

Để bắt đầu phát âm phụ âm /l/ trong tiếng Anh, bạn cần thả lỏng môi và đặt đầu lưỡi vào phần lợi phía sau của hàm răng trên. Hơi sẽ được thở ra qua hai bên của lưỡi. Vì /l/ là một phụ âm hữu thanh, bạn cần làm rung dây thanh quản khi phát âm.

Lưu ý rằng khi phát âm các từ có chữ /l/ đứng ở cuối từ, bạn cần đặc biệt chú ý để phát âm rõ chữ /l/ bằng cách chạm đầu lưỡi vào mặt sau của răng trên.

Với người Việt, phát âm phụ âm /l/ trong tiếng Anh có thể khó khăn vì trong tiếng Việt, chúng ta không bao giờ gặp chữ /l/ đứng ở cuối từ, thay vào đó là chữ /n/.

phát âm L trong tiếng anh đơn giản nhất

Cách đọc chữ L chuẩn nhất

Để đọc chữ L (/l/) trong tiếng Anh, bạn cần đặt đầu lưỡi vào phần lợi phía sau của hàm răng trên và thả lỏng môi. Sau đó, bạn phát ra âm thanh /l/ bằng cách thở ra khí qua hai bên của lưỡi.

Ví dụ:

 • Lulu loves to play the violin. (/ˈluːlu ˈlʌvz tuː pleɪ ðə ˌvaɪəˈlɪn/)
 • The little lamb leaped over the log. (/ðə ˈlɪtl læm lipt ˈoʊvər ðə lɔɡ/)

Chữ L được đọc là /l/ trong các trường hợp

Chữ L (/l/) cũng có thể được sử dụng như phụ âm đầu trong một số từ. Để phát âm phụ âm L ở đầu từ, bạn cần đặt đầu lưỡi vào phía trên của răng trên và phát ra âm thanh /l/.

Ví dụ:

 • Listen to the sound of the sea. (/ˈlɪsən tuː ðə ˈsaʊnd əv ðə siː/)
 • Let’s leave the luggage in the lobby. (/lets liːv ðə ˈlʌɡɪdʒ ɪn ðə ˈlɑːbi/)

Chữ L không được đọc, gọi là “phụ âm câm” trong những từ

Ngoài ra, chữ L (/l/) cũng có thể là “phụ âm câm” và không được phát âm trong một số từ, chẳng hạn như:

 • walk (/wɑːk/)
 • half (/hæf/)
 • calm (/kɑːm/)

Lưu ý rằng cách đặt lưỡi để phát âm chữ L có thể khác nhau tùy vào ngôn ngữ và âm điệu cụ thể. Tuy nhiên, đối với tiếng Anh, cách đặt lưỡi như đã mô tả ở trên sẽ giúp bạn phát âm chữ L (/l/) chuẩn nhất.

Một số câu giao tiếp cơ bản

Đây là một số câu giao tiếp cơ bản giúp bạn luyện tập phát âm chữ L (/l/) ở đầu từ và cuối từ:

 • Could you tell me where the library is? (/l/ ở đầu từ “library”)
 • I’d like to order a glass of water, please. (/l/ ở cuối từ “glass”)
 • Listen to the sound of the leaves rustling in the wind. (/l/ ở đầu từ “leaves”)
 • I’ll meet you at the corner of Maple and Elm Streets. (/l/ ở cuối từ “Maple” và đầu từ “Elm”)
 • Let’s try to solve this problem together. (/l/ ở đầu từ “Let’s” và cuối từ “solve”)

Các câu này sẽ giúp bạn luyện tập phát âm chữ L (/l/) ở nhiều vị trí khác nhau trong từ và giúp bạn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của mình. Nếu bạn cần thêm luyện tập, hãy tìm kiếm các bài tập phát âm chữ L trực tuyến để thực hành thêm.

Luyện tập phát âm chữ L (/l/) trong các câu giao tiếp cơ bản như thế này sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng nói tiếng Anh của mình và cải thiện khả năng phát âm của bạn. Hãy luyện tập thường xuyên và đừng ngần ngại để thực hành trước mặt người khác để có thể sửa lỗi và cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của mình.

Vậy là bạn đã biết cách phát âm L trong tiếng anh chuẩn xác tại Heenglish.com. Đừng để cách phát âm L sai lệch làm ảnh hưởng đến giao tiếp của bạn nhé!

World Clock