Bí kíp trả lời IELTS Speaking Part 2 đạt điểm cao

Cách trả lời IELTS Speaking Part 2

Chiến thuật và cách trả lời IELTS Speaking Part 2 nâng cao điểm số

Việc trả lời IELTS Speaking Part 2, giám khảo sẽ đánh giá khả năng nói và sử dụng tiếng anh của bạn. Vì vậy, bài viết dưới đây Heenglish sẽ gửi tới bạn một vài chiến thuật trả lời thật hiệu quả.

Cách trả lời IELTS Speaking Part 2

1. Tìm hiểu cấu trúc IELTS Speaking Part 2

Phần thi IELTS Speaking Part 2 sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 3-4 phút. Bạn sẽ được phát một tấm “Task card”. Và yêu cầu bạn nói về một chủ đề nào đó bằng những trải nghiệm cá nhân của mình. Trong tấm “Task card” cũng sẽ có những gợi ý để bạn có thể chuẩn bị trong khoảng 1 phút. Lúc này bạn được phép ghi ra những ý tưởng của mình.

Tiếp theo, bạn sẽ trình bày phần thi của mình trong 2 phút. Và sau đó sẽ trả lời thêm một số câu hỏi phụ mà giám khảo đưa ra cho bạn. Các câu hỏi phụ này, đều sẽ sát với chủ đề mà bạn đang nói. Nếu bạn trả lời tốt có thêm thời gian thì bạn có thể mở rộng cách nói. Bằng cách nói về những vấn đề liên quan với chủ đề đó thì sẽ để lại ấn tượng tốt với giám khảo.

 

2. Các tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking Part 2

Có 4 tiêu chí để giám khảo đánh giá bạn trong phần thi IELTS Speaking Part 2 như sau:

 • Sự lưu loát và mạch lạc: Một bài nói cần được trình bày trôi chảy, các ý mạch lạc, rõ ràng, có sự logic với nhau. 
 • Vốn từ vựng: Từ vựng chính là một trong những yếu tố quyết định phần thi của bạn có được điểm cao hay không. Khi vốn từ vựng phong phú, bạn sẽ linh hoạt, chủ động hơn trong phần trình bày của mình.
 • Độ chính xác về ngữ pháp: Ngoài vốn từ vựng ra thì việc dùng đúng ngữ pháp sẽ giúp bạn không mất điểm số đáng tiếc. Vậy nên hãy cẩn trọng và đừng để sai quá nhiều ngữ pháp nhé!
 • Cách phát âm: Để có một phần trình bày hay hơn bạn cần cải thiện khả năng phát âm của mình. Hãy phát âm chuẩn, không nhanh quá hay chậm quá và lưu ý nhấn đúng ngữ điệu của câu văn.

 

3. Chiến thuật trả lời IELTS Speaking Part 2 hiệu quả

Phần thi IELTS Speaking Part 2 diễn ra trong thời gian rất ngắn. Khi đó bạn vừa phải lên ý tưởng, vừa phải trình bày chủ đề được đưa ra. Để đạt điểm cao, bạn cần tận dụng tối đa thời gian và những chiến thuật làm bài hiệu quả.

3.1 Các bước trả lời IELTS Speaking Part 2

Bước 1: Mở đầu bài nói.

Bạn nên mở đầu bài nói của mình trong một câu đầu tiên. Bạn cần gói gọn chúng trong khoảng từ 25-30 giây tránh làm mất thời gian cho phần sau.

Bước 2: Bạn cần trả lời những câu hỏi Who/ What/ Why.

 • Câu hỏi “Who”: Để có thể nhấn mạnh nội dung được đề cập tới bạn có thể sử dụng mẫu câu: “It is… who…”
 • Câu hỏi “What”: Với mẫu câu này bạn có thể đưa ra một ví dụ khái quát. Sau đó liệt kê hoặc tường thuật lại một câu chuyện liên quan tới chủ đề bài viết.
 • Câu hỏi “Where”: Đây là một câu hỏi liên quan tới nơi chốn. Bạn có thể nêu những địa điểm, mô tả địa điểm đó.
 • Câu hỏi “When”: Trong câu hỏi này bạn nên để ý xem câu hỏi đang ở thì nào để trả lời một cách chính xác nhất.

3.2 Nên tập trung vào chủ đề chính 

Khi giám khảo đưa cho bạn tấm thẻ gồm chủ đề và một vài gợi ý, bạn nên tập trung vào chủ đề. Còn phần gợi ý chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy note lại những ý đang hiện ra trong đầu bạn. Bạn đừng quá gò bó theo gợi ý sẵn có. Bạn có thể đưa ra những ý kiến, suy nghĩ hay nêu lên cảm xúc của mình. Nhưng bạn vẫn phải đảm bảo là nó xoay quanh chủ đề được yêu cầu. Đặc biệt là bạn nên đưa ra những ví dụ cụ thể càng bám sát với các vấn đề xã hội thì càng tốt.

3.3 Một số lưu ý khi trả lời IELTS Speaking Part 2

Bạn nên xây dựng dàn ý trong đầu, từ đó trình bày nên suy nghĩ, quan điểm của mình. Không nên dập khuôn bởi giám thị luôn tìm kiếm những câu trả lời có tính đột phá và sáng tạo.

Để phần nói trở nên mềm mại, sinh động hơn thì bạn cũng nên kết hợp cả ngôn ngữ hình thể. Một bài thi đạt điểm cao cần rất nhiều tiêu chí kết hợp với nhau. Nhưng bạn cũng đừng vì thế mà trở nên căng thẳng. Hãy tự tin với phần trình bày của mình.

Bạn nên căn thời gian để phần trình bày của mình vừa đủ 2 phút, tránh tình trạng thừa hoặc thiếu thời gian.

3.4. Ví dụ cụ thể

Describe an interesting person you would like to meet
 • Who this person is

 • What this person does

 • Why you think this person is interesting

 • And what you want to do with this person

Sample Answer:
I’d like to talk about a very famous singer – Taylor Swift. She is one of the most talented songwriters and singers in the world. The reason why I want to meet her is because she has inspired me so much throughout the years. Her music really connects to my heart and I find it extremely relaxing to listen to her sing. I remember one time when I was sad because my boyfriend broke up with me, but then I happened to hear one of her songs on the radio. It was as if she was speaking to my heart. For that reason I really want to meet her and tell her how much she means to me. I hope that I can finally see her in person one day. 

4. Các chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking Part 2

Các chủ đề trong phần thi IELTS Speaking Part 2 hầu hết đều liên quan tới cuộc sống hàng ngày hoặc những trải nghiệm cá nhân. Ví dụ như:

 • Trường học, công việc.
 • Sự kiện quan trọng cuộc sống.
 • Nơi bạn đến hoặc sẽ tới trong tương lai.
 • Mục tiêu và tham vọng của bạn.

>>> Xem thêm: Cách trả lời IELTS Speaking Part 3

 

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những chiến thuật chi tiết trả lời IELTS Speaking Part 2. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể tự tin và có hướng ôn luyện Speaking tốt hơn. Hãy theo dõi Heenglish  và fanpage Heenglish để bổ sung thêm nhiều bí kíp luyện thi IELTS hơn nhé!

World Clock