Mất gốc tiếng anh nên bắt đầu từ đâu và học như thế nào ?

cách luyện nói tiếng anh (1)

Mất gốc tiếng anh nên bắt đầu từ đâu và học như thế nào ? là một vấn đề của tất cả những ai đang mất gốc tiếng anh và đang xem bài viết này. Bài toán đặt ra là làm cách nào để học. À vậy hãy xem bài viết He english dưới đây, để có thể cho mình một con đường học đúng nhất.

Nguyên nhân mọi người mất gốc tiếng anh

Tại sao mất gốc tiếng anh? là câu hỏi đặt ra. Nhưng ai cũng biết mọi chuyện đều có nguyên nhân của nó hết. Không tự dưng mà chúng ta bị mất gốc tiếng anh đúng không. Dưới đây là những nguyên nhân khiến các bạn mất gốc tiếng anh đọc và cùng He english khắc phục nó nhé!

1. Rào cản tâm lý

Tại sao là rào cản tâm lý? Nguyên nhân là do bạn không thể nào vượt qua rào cản tâm lý của chính bản thân mình. Bạn mất gốc tiếng anh nhưng bạn lười bạn không chịu tìm ra cách khắc phục nó. Từ đó mỗi lần nhìn thấy tiếng anh là bạn lại lo lắng kiểu mắc chứng sợ tiếng anh lúc nào cũng nghĩ học tiếng anh khó lắm không học được không dám đối diện với nó.

 

Hơn thế nữa khi đi học bất cứ trường lớp hay trung tâm tiếng anh nào, thầy cô giảng bài có những chỗ bạn không biết không hiểu nhưng ngại không dám hỏi, nói đúng ra là giấu cái dốt của mình đi sợ bị bạn bè cười.

Bên cạnh đó các bạn có bậc phụ huynh cưng chiều bạn không bắt bạn học khiến bạn chểnh mảng trong việc học nên bạn cũng từ đó hình thành thói quen luôn không thèm học. Khiến việc học bị thụt lùi mất ý chí học.

Và đến khi bạn đi làm hoặc đi đâu đó cần tiếng anh thì bạn lại hối hận bạn muốn học nhưng lại không biết học từ đâu bắt đầu như thế nào à thế là lại có một nguyên nhân tiếp đó là thiếu định hướng.

 

Nguyên nhân

2. Thiếu định hướng

Khi bạn biết tiếng anh nó cần thiết đối với bạn như thế nào trong công việc của bạn bạn muốn học tiếng anh rồi nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu và học như thế nào. Thế là bạn lại thôi bỏ qua không học nữa dần dần bạn cũng không quan tâm tới nó nữa.

Việc vạch ra cho bản thân một kế hoạch một định hướng học rất cần thiết nó sẽ dẫn đến thành công nhanh hơn. Có kế hoạch có mục tiêu rõ ràng bạn mới có lý do để học và cố gắng để đạt được điều bạn đặt ra

3. Thiếu phương pháp

Nguyên nhân tiếp khiến bạn mất gốc đó là chưa có phương pháp học hợp lý cho bản thân mình. Có thể bạn kiếm được rất nhiều phương pháp trên mạng rồi nhưng đâu phải phương pháp nào cũng áp dụng được cho bản thân mình đâu đúng không.

Việc thiếu phương pháp học hoặc học sai phương pháp khiến bạn bị chậm và chán nản không có hứng thú không tập trung vào việc học dẫn đến rỗng kiến thức.

đặc biệt nếu bạn thiếu kiên nhẫn thì bạn có phương pháp học tốt thì cũng thế cũng như đồ tốt nhưng cho người không biết sử dụng cũng chỉ là đồ bình thường không có giá trị gì.

II. Xác định trình độ tiếng anh

Việc học tiếng anh có rất nhiều cấp độ việc xác định bản thân mình đang ở mức độ nào là điều rất quan trọng khi bắt đầu vào học một cái gì đó. Bên cạnh đó trình Độ được chia ra làm 7 cấp.

  1.  Beginner: cấp độ tiếng anh cơ bản gọi là biết biết một ít từ vựng
  2. High Beginner: cấp độ này bạn có thể hiểu được một số đoạn hội thoại bằng vốn từ vựng của mình.
  3. Low intermediate: đạt được cấp độ này bạn có thể giao tiếp tiếng anh trong những tình huống đơn giản hằng ngày, không thể giao tiếp được cao hơn.
  4. Intermediate: với cấp độ này bạn đã có khả năng nói chuyện với người bản xứ trong các tình huống quen thuộc rồi. Nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn.
  5. High Intermediate: ở cấp độ này bạn đạt được bạn có thể giao tiếp và hiểu được người bản xứ trong các tình huống xảy ra hằng ngày. Nhưng mắc lỗi vè ngữ pháp cũng như cấu trúc câu
  6. Low Advanced: ở cấp độ này những lỗi về ngữ pháp cũng như cấu trúc câu cũng chính xác hơn rồi
  7. Advanced : đây là trình độ cao nhất bạn có thể dễ dàng sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác với người bản xứ dù ở bất kỳ tình huống nào.

III. Đặt ra mục tiêu

Việc đặt ra mục tiêu là rất cần thiết để bắt đầu làm bất cứ điều gì đó. Có mục tiêu rõ ràng khiến việc học dễ hơn tiến bộ nhanh hơn không bị chán nhưng nhiều khi mới đặt mục tiêu mà trong quá trình làm sẽ nản nhưng cái gì cũng phải kiên trì mới giỏi được.

 

Đặt ra mục tiêu

1. Xác định mục tiêu

ví dụ bạn đặt ra mục tiêu cho ngày hôm nay là học 10 từ vựng trong vòng 1 tiếng, hoặc đặt lịch cho một tuần, một tháng, hai tháng, một năm chẳng hạn có mục tiêu là sẽ có kết quả.

2. Tập trung

Làm gì thì cũng phải tập trung không tập trung thì có học lâu cũng thế. Bằng cách tập trung vào những kiến thức nhỏ rồi mới đến lớn, bạn sẽ nhanh tiến bộ hơn và đạt được những kết quả rõ ràng một cách thực sự vui vẻ.

3. Tiết kiệm thời gian

Những lợi ích của việc đặt mục tiêu đem lại là giúp tiết kiệm thời gian, ví dụ bạn đang luyện tiếng anh thì bạn chỉ cần tìm những từ vựng liên đến chủ đề bạn đang nói thôi, tránh học quá nhiều từ không liên quan và có khả năng bạn sẽ không nhớ hết số từ vựng bạn đặt ra.

4. Thước đo tiến độ

sau một ngày hoặc một tuần bạn lại nghiệm thu lại xem mình học được bao nhiêu câu giao tiếp hoặc bao nhiêu từ vựng và đặt ra muc tiêu tiếp theo cho bản thân nếu cảm thấy kiến thức khá rồi thì đặt mục tiêu cao hơn trước một chút ví dụ hôm nay bạn học 10 từ thấy dễ quá ngày mai bạn đặt ra mục tiêu 20 từ chẳng hạn.

 

IV. Mất gốc nên bắt đầu từ đâu ?

Theo như trên nếu bạn đã tìm ra được trình độ và nguyên nhân khiến mình mất gốc rồi. HEenglish chia sẻ cho bạn hướng đi từ con số 0.

1. Học phát âm

Phát âm không đúng là một trong những điểm yếu lớn nhất của người mới học tiếng anh. Học phát âm là một điều cực kỳ quan trọng vì có nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác và dễ hiểu nhất.

Đặc biệt đối với những người đã mất gốc hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh muốn bắt đầu lại, phát âm chuẩn là ưu tiên hàng đầu để tránh những lỗi sai sẽ thành thói quen xấu sau này rất khó sửa.

 

Lời khuyên cho bạn: Các bạn cần nắm vững Hệ thống Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS) có in đằng sau các cuốn từ điển đó nha và tập thói quen luôn luôn tra cứu phiên âm của mỗi từ mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất.

Bên cạnh đó bạn nên ghi lại giọng nói khi phát âm từ nào đo của mình để biết minh sai chỗ nào để dễ dàng khắc phục.

2. Học từ vựng theo cụm từ hoặc câu đơn giản

việc học từ vựng theo cụm từ hoặc câu sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn là học từng từ vì khi học theo câu theo cụm bạ sẽ có thói quen ghép từ như câu đã học tránh việc sai ngữ pháp nhiều hơn.Với phương pháp này bạn nên xem video youtube hoặc phim có phụ đề rồi học theo, có thể nghe học học trên nhạc luôn.

Xem thêm: Từ Vựng tiếng anh chuyên ngành kinh doanh

3. Học đúng trình độ

nếu bạn biết trình độ của mình thì bạn nên học theo đúng trình độ tránh việc học cao hoặc thấp hơn đem lại kết quả không tốt cho bản thân. Bạn không cần phải cố nhồi nhét chúng vào đầu đâu, hãy để não bộ của bạn tiếp nhận từ một cách tự nhiên nhất như vậy mới nhớ được lâu.

4. Học ngữ pháp cơ bản

Sau khi đã học những cách học bên trên, tiếp đó bạn hãy học cấu trúc, ngữ pháp. Mặc dù trong giao tiếp không cần dùng quá nhiều ngữ pháp, nhưng trong đề thi tiếng Anh trên lớp học điều đó là bắt buộc để viết một đoạn văn hoàn chỉnh đấy.

5. Luyện nghe tiếng anh

Và khi bạn đã có một vốn từ và ngữ pháp cơ bản rồi bây giờ bạn sẽ phải học nghe, nghe làm sao để hiểu được khi người ta nói gì bắt được nhịp nói của người ta. Bạn có thể nghe nhạc hát theo, hoặc xem phim.
luyện kỹ năng đọc hiểu

Với kỹ năng đọc hiểu sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc giao tiếp vậy nên hãy luyện tập thật kỹ nhé và bên cạnh đo khi đọc thì bạn cứ đọc to lên nhé khi phát âm ra sẽ cải thiện rất nhiều đấy.
luyện nói tiếng anh

Với bước này các bạn nên luyện tập nhiều nha vì khi luyện tập sẽ cải thiện trình độ giao tiếp của mình.

Chọn trung tâm học tiếng Anh uy tín – điểm đến giúp bạn thành công

Chọn trung tâm học tiếng Anh uy tín - điểm đến giúp bạn thành công

Qua những chia sẻ về việc học khi mất học như thế nào ở trên đã được đúc kết từ thực tế và đem lại thành công cho người học. Tuy nhiên việc đạt được kết quả như mong muốn thì bạn cần hết sức kiên trì.

 

Hoặc bạn đọc có thể ghé thăm website heenglish mỗi ngày để xem các kiến thức học tiếng Anh, rèn luyện tính chăm chỉ, và tham khảo nhiều tài liệu hữu ích từ đây nhé!

Mất gốc tiếng anh nên bắt đầu từ đâu và học như thế nào ? Với những phương pháp được chia sẻ ở trên, hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của các bạn về vấn đề mất gốc. He english mong bạn sẽ xác định được phương hướng và lối đi cho việc học tiếng anh của mình.

Chúc bạn thành công!

World Clock