Luyện tiếng Anh đơn giản cùng với phương pháp Shadowing

Phương pháp shadowing

Luyện tiếng anh đơn giản tại nhà bằng phương pháp Shadowing 

Phương pháp Shadowing là gì? Nếu bạn muốn nói trôi chảy như người bản xứ tại nhà thì Shadowing sẽ là một sự lựa chọn tốt cho bạn. Bài viết dưới đây Heenglish sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về Shadowing để bạn tham khảo nhé!

Phương pháp shadowing

1. Phương pháp Shadowing là gì?

Phương pháp Shadowing hay còn gọi là kỹ thuật hình bóng. Bạn có thế hiểu đơn giản là bạn sẽ nghe và bắt chước lại những điều người ta nói. Bao gồm cả về phát âm, cánh nhấn nhá, giọng điệu của người nói. Đây là một phương pháp hay và tiết kiệm để luyện nói tại nhà dành cho bạn.

Ở giai đoạn đầu, bạn sẽ bắt đầu nghe và bắt chước lại những câu đơn, câu ngắn và có sub. Giai đoạn tiếp theo bạn sẽ bắt đầu làm quen với những ghép dài, và có tốc độ nhanh hơn. 

Việc làm quen với những câu chậm rãi sẽ giúp bạn luyện nghe những câu dài và nhanh chính xác và dễ hơn.

2. Lợi ích của phương pháp Shadowing

Phương pháp Shadowing có một ưu điểm rất lớn là bạn có thể luyện tập mọi lúc mọi nơi. Có thể luyện bằng nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Bạn có thể lên Youtube hoặc 1 số app khác như 4 Languages, Ted,.. Ngoài ra bạn có thể vừa học vừa chơi thông qua những bộ phim ngắn có nhiều chủ đề. Như là hài, kịch hoặc những bộ phim dài tập xung quanh cuộc sống thường ngày.

Lợi ích thứ 2 mà Shadowing mang lại là giúp bạn cải thiện khả năng nói chuyện và vận dụng câu thoại thường ngày. Chúng ta có thể thấy rằng việc vận dụng Shadowing trong các câu chuyện thường ngày giúp bạn tăng khả năng phản xạ khi nói chuyện. Và nó còn giúp giảm khả năng tự ti và tăng lượng kiến thức xã hội .

Lợi ích thứ 3 mà Shadowing mang lại là khả năng nói chuyện đúng ngữ điệu. Ngày này rất nhiều bạn bị kẹt ở khả năng nói sao cho đúng ngữ điệu người bản xứ. Mọi người đang có xu hướng Việt hóa tiếng Anh. Lỗi là do đọc quá nhanh, không ngắt nghỉ và đọc không có cảm xúc.

Lợi ích cuối cùng là giúp bạn tăng vốn từ vựng chưa biết và ghi nhớ những từ vựng biết rồi. 

3. Nhược điểm của phương pháp Shadowing

Nhược điểm duy nhất làm phương pháp Shadowing mang lại là sự nhàm chán. Khi bạn nghe quá nhiều nhưng lại không hiểu gì sẽ gây ra sự nhàm chán trong tư tưởng. Sau đó bạn sẽ thấy rất nản mỗi khi luyện nghe, luyện nói.

Bạn nên bắt đầu nghe với những chủ đề hoặc những bài hát tiếng Anh mình thích. Điều này giúp bạn xả stress và hồi phục năng lượng đỡ nhàm chán mà vẫn có thể luyện tập.

4. Cách áp dụng phương pháp Shadowing vào việc học tiếng Anh

Bạn có thể tham khảo các bước sau đây để luyện tập tiếng Anh với phương pháp Shadowing hiệu quả:

Bước 1: Tìm kiếm nguồn tài liệu để luyện tập.

Trước tiên bạn cần lựa chọn tài liệu với nội dung thú vị để tạo hứng thú học tập. Sau đó lựa chọn một đoạn video hoặc audio ngắn (tối đa 5 phút) và chỉ có một người nói. Người nói cần sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo và có phát âm rõ ràng. Hãy chọn video có phụ đề hoặc audio có transcript để phục vụ cho việc học tốt hơn.

Bước 2: Luyện nghe.

Bước tiếp theo, bạn hãy nghe ít nhất một lần để làm quen với giọng, nhịp điệu và ngữ điệu của người nói và nắm bắt ngữ cảnh. Bạn có thể không hiểu được từng câu, từng chữ nhưng nếu họ nói nhanh hoặc quá phức tạp thì bạn nên chọn video/ audio khác thay thế.

Bước 3: Luyện nói.

Bước này bạn bắt đầu luyện “shadowing”. Mới đầu có thể hơi khó khăn một chút nhưng hãy cố lặp lại những gì nghe được một cách nhanh và chính xác nhất có thể. Bạn nên bắt đầu với đoạn khoảng 20-30 giây trước. Nếu gặp khó khăn bạn hãy cố gắng làm lại từ đầu. Bạn không cần quá bận tâm về nghĩa từ. Bạn hãy cố gắng bắt chước giọng điệu của người nói.

Bước 4: Ghi âm lại 

Sau khi luyện tập bạn thử tự ghi âm lại những gì mình nói. Bạn nên vừa đeo tai nghe đoạn video/ audio mẫu vừa ghi âm chính mình bắt chước bằng điện thoại.

Bước 5: Nghe lại

Bạn hãy nghe lại bản ghi âm giọng mình và so sánh với tài liệu mẫu. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra những điểm mình cần cải thiện và điều chỉnh. Như thế thì kỹ năng của bạn sẽ dần được nâng cao.

5. Những lưu ý về cách sử dụng phương pháp Shadowing

Để có thể đảm bảo hiệu quả của phương pháp mang lại bạn cần phải nghe nhiều. Mỗi ngày bạn nên bỏ trung bình 1h- 1h30 để học theo phương pháp.

Bạn nên chia khung thời gian sao cho phù hợp, không nên lạm dụng tránh khả năng bị loạn và nản khi học. Trung bình bạn nên có 2-3 khoảng thời gian học mỗi khoảng từ 20-25p.

Bạn nên ghi lại những từ vựng mới nghe được để mở rộng vốn từ. Thời gian đầu khi mới luyện tập, có thể bạn sẽ cảm thấy mất kiên nhẫn, chán nản và khó làm theo. Nhưng kiên trì bạn sẽ đạt kết quả đáng mong đợi đó.

 

>> Xem thêm: Phương pháp Skimming – Scanning

 

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp Shadowing Heenglish muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin bổ ích ở trên sẽ giúp bạn rèn luyện tiếng Anh tốt hơn. Hãy theo dõi fanpage Heenglish để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay ho nhé. Chúc bạn áp dụng thành công phương pháp này. 

World Clock