8 Cách học tiếng anh hiệu quả cho người mới

8 cách học tiếng anh hiệu quả

8 Cách học tiếng anh hiệu quả cho người mới

Mi Tieng Han | Mi Tieng Trung

 

8 cách học tiếng anh hiệu quả

 

Hôm nay mình chia sẻ cho các bạn 8 Cách học tiếng anh hiệu quả cho người mới. mình biết nhiều khi học tiếng anh, các bạn cũng chỉ biết học và học cũng không có phương pháp học rõ ràng, cũng không biết cách học tiếng anh hiệu quả, học như thế chúng ta sẽ học bị chậm, khó hiểu dẫn đến việc học không được hiệu quả và tiếp thu kém. mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm kiến thức đã giúp mình giỏi tiếng anh nhé!

1.Cách học tiếng anh hiệu quả thành thạo 50 động từ cơ bản

Việc đầu tiên là học thành thạo 50 động từ cơ bản bạn có thể lên google tìm kiếm từ khóa “50 common verbs”, cái này dành cho bạn nào mới học tiếng anh và kể cả mình khi biết tiếng anh sơ sơ, nhiều khi bí từ vẫn có thể đọc lại và thành thạo nó để có nhiều ngôn từ để nói hơn, trên mạng mình thấy có một câu mà mình thấy nó rất là hay đó là:

 • Mastering verbs is a cornerstone of a strong English vocabulary because it allows you to describe and states of being(Thành thạo các động từ là nền tảng của vốn từ vựng tiếng anh vững chắc vì nó cho phép bạn diễn tả các hành động và trạng thái).

Mỗi lần học những từ vựng đó chúng ta không chỉ dừng ở mỗi nghĩa từ vựng. Mà còn học thêm ví dụ, ngữ pháp khi học từ đó hoặc collocations…

Ví dụ như từ feel là cảm thấy hoặc cảm thấy là feel chúng ta không dừng tại đây mà chúng ta học thêm nhưng câu ví dụ và collocations đi kèm

 • Do you still feel hungry?(Bạn có cảm thấy đói không?)
 • You can never tell what he’s feeling.( Cậu không thể biết được anh ý đang cảm thấy như thế nào đâu.)
 • I’m feeling a little better today.( Hôm nay tớ cảm thấy khỏe hoen chút rồi nè.)

hoc 50 động từ cơ bản

 

 

Xem thêm: 50 từ vựng động từ cơ bản

 

2. Cách học tiếng anh hiệu quả tiếng anh cuộc sống hằng ngày

Việc thứ hai đó là học tiếng anh liên quan tới cuộc sống của bạn.

Ví dụ như:

 • Family(Gia đình)
 •  Work(Công việc)
 • Study(Học tập)
 • Love life(Chuyện tình cảm)
 • Routine(Lề nếp, thói quen hàng ngày)
 • Weather(Thời tiết)
 • Country(đất nước)

Bởi vì cuộc sống mỗi người thì khác nhau nên những cái từ về gia đình của mình. Chắc chắn sẽ khác của bạn vì gia đình chúng ta khác nhau mà đúng không.

Ví dụ như:

nhà mình có năm người, thì ít ra chúng ta cũng phải biết giới thiệu tiếng anh là:

 • My family has five people

Nghề nghiệp trong gia đình mình thì cũng phải biết những từ như là:

 • Teacher
 • office worker
 • Lecturer
 • Businessman

Hoặc mình là con út thì mình cũng biết con út tiếng anh là “Last born” hay là Việt Nam mình là khí hậu nhiệt đới tiếng anh là “Tropical climate” vậy thì làm thế nào để chúng ta học đó là lên google tìm kiếm chủ đề về words chủ đề về vocabulary ví dụ như study vocabulary,Family vocabulary hoặc family words

 

tiếng anh liên quan tới cuộc sống

3. Cách học tiếng anh hiệu quả Học những câu nói phổ biến

Việc thứ ba đó là học những câu nói phổ biến, quen thuộc và hội thoại cơ bản.

 

Nghe thì đơn giản thôi nhưng mà có một lần mình được khen một cái gì á, xong mình nói là “Thank you very so much. Ireally like it.” ui trời, sau lúc đó mình ngẫm lại, tại sao mình không nói là “ Thank you very much. I really appreciate that.” bởi vì lúc đấy, đầu mình có cả Thank you very muchthank you so much nên mình nói luôn là “Thank you very so much. Ireally like it.”

 

Bởi vì mình đâu có chuẩn bị trước đâu, cho nên các bạn hãy cố gắng lên google tìm kiếm “common phrases in english” và học những câu đó, tập nói đi nói lại với chính bản thân mình và dần dần những câu nó tự thấm vào đầu mình và bộc phát lên giúp mình nói chuyện một cách tự nhiên hơn hoặc các bạn có thể tìm kiếm “quoye of the day walllpaper” trên google vào phần hình ảnh tìm kiếm những câu nói mà bạn cảm thấy ấn tượng nhất sau đó lưu vào điện thoại làm hình nền trong vòng vài ngày thế là ngày nào bạn mở ra bạn cũng nhìn thấy câu nói đó và bạn thuộc nó luôn.

4.Cách học tiếng anh hiệu quả Viết bằng tiếng anh

Việc thứ tư đó là viết bằng tiếng anh viết mỗi ngày luôn. Mình có một cuốn sổ để mình viết mỗi ngày mình viết nhiều thứ lắm cuốn sổ dày mà minh viết trong một tuần hết cả trang luôn và sau đây là những ý tưởng mà các bạn có thể viết journaling ideas bằng tiếng anh viết mỗi ngày 5 phút cũng được.

Các chủ đề mà bạn nên tham khảo để viết.

 • Number 1, write down your goals everyday.(Viết ra mục tiêu của mỗi ngày)
 • Number 2, Keep a daily log: What you did, what you ate, who you saw and talked to, whatever you want, write it down.( Viết nhật ký một ngày. bạn đã làm gì, ăn gì, gặp ai, nói chuyện với ai, bạn thích gì bạn viết nấy.)
 • Number 3, journal 3 things you’re grateful for everyday( Viết 3 thứ mà bạn cảm thấy biết ơn mỗi ngày)

EX: My family; doing word that helps people improve their lives and achieve their goals.

(Gia đình mình; làm việc giúp đỡ mọi người cải thiện cuộc sống và đạt được mục tiêu)

 

Học tiếng anh bằng cách viết

 • Number 4, Journal your problems: write down your problems, your feeling, some potential solutions(Viết ra những vấn đề gặp phải, cảm xúc và phương pháp giải quyết)
 • Number 5, Journal your stress: What am I stresed about ? why do I feel thí way? what are some thing I can do to get rid of this stress?

( Viết về stress: mình stress về điều gì?, tại sao mình lại stress?, mình có thể làm gì để bớt stress? )

 • Number 6, journal your answer to” What the best thing that happened today?” every nigth before bed.( viết ra: điều gì tuyệt vời nhất ngày hôm nay là gì mỗi tối trước khi đi ngủ)

5. Đọc báo bằng tiếng anh

Việc tiếp theo đó là đọc báo bằng tiếng anh. Nghe thì rất là khó khăn và lười, bởi vì rất nhiều bạn kể cả mình nữa nhiều khi lúc đọc báo, xem phim, lúc xem video, lúc nghe podcast bằng tiếng anh có từ gì mình không hiểu mình phải dừng lại tra từ rồi là ghi chú check note lại kiểu mất luôn cả mạch đọc mạch xem cảm thấy rất là khó khăn và chán nản.

 

Nếu bạn nào đang gặp phải các vấn đề như vậy, thì các bạn có thể sử dụng app 4English cái app này mình đã sử dụng từ năm 2019 rồi đây là app mà các bạn có thể tải trên cả IOS và Android đại loại vói cái app này các bạn có thể đọc báo, xem video, nghe podcast bằng tiếng anh mà nếu như có từ nào không hiểu các bạn có thể click vào từ đó tra nghĩa của từ đó luôn và lưu vào kho từ vựng của mình

 

đọc báo bằng tiếng anh

 

Bí kíp cho các bạn như là chọn các chủ đề mà mình yêu thích để đọc ví dụ như mình có giỏi tiếng anh đến đâu nhưng mình không thích chủ đề kinh tế hoặc số má thì nếu như mình đọc báo về kinh tế thì rất là chán và nản đấy nên chọn một cái chủ đề bạn thích nhá.

 

Mình biết là thời gian đầu các bạn cảm thấy rất là chán và nản vì đi đâu cũng có từ mới đi đâu cũng phải học nhưng mà không sao hết bởi vì cái việc học ngoại ngữ ấy cần một cái sự kiên trì vô cùng luôn cho nên ngày hôm nay chúng ta học một từ đã tốt hơn ngày hôm qua rất là nhiều lần rồi, và đôi khi chúng không cần đọc một bài báo mà chúng ta chỉ cần đọc một đoạn của bài báo đó hoặc lướt qua các đầu báo đó đã là tốt rồi cho nên cố lên nhá.

 

Tận dụng thời gian rảnh để biến thành thời gian thú vị bằng cách là nghe podcast khi nghe thì đừng cố gắng dịch từ tiếng anh sang tiếng việt mfa có gắng nghĩ bằng tiếng anh luôn để năng cao sự lưu loát của mình.

6. xem video

Việc thứ 6 là xem video bằng tiếng anh với chủ đề mà bạn cảm thấy hứng thú và thường thường á mình thần tượng hay thích một ai là mình thường xem video của họ luôn và follow tất cả trang mạng xã hội của họ luôn mình follow cả istagram, facebook, youtube… để mình có thể học tiếng anh đa nền tảng và với việc xem video cũng thế bởi vì nhiều bạn cảm thấy nản bởi vì học toàn có từ mới và không luyện tập được ấy thì ở trên app 4english chúng ta có thể tập tiếng anh luôn bằng việc xem video trên youtube và đặc biệt ở đây có thể kết nói tài khoản youtube của bản đề các bạn có thể xem các trang và các kênh mà bạn đã đăng ký.

 

Ở trên app 4English các bạn có thể xem video vừa chọn 3 chế độ để các bạn có thể xem video bằng tiếng anh luôn đầu tiên là chế độ phụ đề cách này cũng là cách mình học tiếng anh luôn đây là phương pháp nói nhại lại đấy nghe họ nói mình vừa nhại lại những câu nói đó và có từ nào bạn không hiểu thì bạn có thể click tra nghĩa từ đó luôn và bên cạnh cách chọn từ thì bạn cũng có thể viết từ đúng vào chỗ chống vào viedo bạn vừa xem nó sẽ ẩn từ vựng đó đi để bạn viết lại từ nào mà khó quá ấy thì bạn click vào tra nghĩa để lưu vào kho từ vựng của mình và nhớ đọc lại trong vòng 24 giờ để không quên từ nhá.

7.Làm bài tập

Việc nữa trong là làm bài tập cái việc mà nhiều người thường bỏ qua như làm bài tập lớp học thêm, lớp học tiếng anh thực ra như khi mình đi học tiếng hàn cứ ngày nào mình đi học mà không làm bài tập thì y như rằng mình không nhớ một cái gì ngu ngơ luôn quên hết sạch luôn phải mất thêm một buổi để học kiến thức mới thành ra là ngày nào cũng cố gắng làm bài tập tối thiếu 10 đến 15 phút làm bài tập còn tốt hơn là cả tuần rồi mới đi học một buổi ngoài ra các bạn có thể tim kiếm trên mạng là Exercises for english, english exercises thì nó sẽ ra rất nhiều bài tập với nhiều mức độ cho chúng ta có thể làm với nhiêu mức độ có thể vừa làm vừa chơi.

 

Đương nhiên cái việc làm bài tập đòi hỏi cần thời gian và sự tỉ mỉ của các bạn và không phải ai cũng có sự kiên trì đó nhưng mà cái này đều có thể rèn luyện được.

ví dụ như :

Bài tập điền từ vào chỗ chống cái bi kíp của mình là đọc một lượt cái đoạn văn hoặc bài báo đó để có thể nắm được hòm hòm nghĩa của cái bài đấy rồi sau đó ta có thể nắm được cái thể loại từ chúng ta cần điền vào là gì danh từ, động từ, tính từ, trạng từ vân vân và mây mây và sau đó mình đoán trước đi và sau đó cái việc nghe chép chính tả thì nó sẽ thành cái việc nghe chép chính tả và đọc hiểu nữa không chỉ dừng lại ở việc nghe và điền thì chúng ta sẽ cải thiện được tiếng anh rất là nhiều.

8. Chơi game

Tip cuối cùng trong 8 cách học tiếng anh hiệu quả là chơi game. Để học tiếng anh có rất là nhiều trang web chơi game các bạn có thể tham khảo.

 • FluentU
 • FreeRise
 • ESL Crossword Puzzles
 • Gamestolearnenglish.com
 • Eslgamplus.com
 • Quiz your English
 • Knoword
 • Chơi nối từ-4english
 • englishclub.com/esl-games

 

chơi game de hoc tieng anh

 

Cái tâm lý của người học tiếng anh là ô mình không hiểu tiếng anh, ơ mình không hiểu người ta đang nói gì cả, nhưng mà thường thường thay vì như thế chúng ta nên tập trung à những gì mình đang làm với tiếng anh, ví dụ như mình chơi game để học tiếng anh thì mình có thua thì cũng thua thôi nhưng mà mình học được kha khá thứ về tiếng anh cho nên cái tâm lý đó nó sẽ ảnh hưởng tới kết quả học tiếng anh của mình.

 

Cách học tiếng anh hiệu quả mà mình chia sẻ sẽ giúp các bạn học tiếng anh tốt hơn. Tiếng anh là một ngôn ngữ mà nó kết nối tất cả chúng ta với tế giới và mình phải nói rằng là mất rất nhiều năm để cho một người hiểu bằng tiếng anh nói bằng tiếng anh một cách trôi chảy suy nghĩ bằng tiếng anh mà không cần phải nghĩ . cho nên các bạn nào mà mới học tiếng anh các bạn hãy kiên nhẫn và cho mình một chút thời gian đừng chán nản đừng bỏ cuộc vội nhá dần dần chúng ta chăm chỉ tích tiểu thành đại thì chúng ta sẽ đạt được kết quả thôi.

 

Xem thêm: Từ vựng tiếng anh chuyên ngành xây dựng

World Clock